3 Chương trình MTQG

Vị Xuyên tích cực thực hiện 3 chương trình tiêu quốc gia

19/10/2023 08:36 127 lượt xem

Để triển khai thực hiện các chương trình có hiệu quả, huyện Vị Xuyên đã có nhiều giải pháp thực hiện đạt được kết quả tích cực.

Vị Xuyên tích cực thực hiện 3 chương trình tiêu quốc gia
Nhân dân trên địa bàn huyện tham gia hiến đất làm đường nông thôn mới.

Theo báo cáo, trong tháng 10/ 2023 toàn huyện đạt là 287 tiêu chí xã, trong đó: Nhóm 1 đạt 19 tiêu chí có 9 xã; Nhóm 2 đạt từ 10-15 tiêu chí có 5 xã; Nhóm 3 đạt dưới 10 tiêu chí là 8 xã. Số thôn đạt chuẩn là 13 thôn. UBND huyện đã chỉ đạo các xã xác định cụ thể nội dung, tiêu chí chưa đạt, xây dựng kế hoạch huy động các nguồn lực để tổ chức thực hiện trong năm 2023. Bên cạnh việc thực hiện duy trì đạt tiêu chí theo quy định, các xã tập trung huy động nhân dân nâng cao chất lượng tiêu chí giao thông theo chương trình hỗ trợ xi măng của tỉnh. Tổng xi măng hỗ trợ tại 09 xã là 5.033 tấn, tương ứng 33,5 km đường bê tông các loại. Nhân dân đóng góp ngày công, vật liệu, phục vụ làm đường nông thôn mới luỹ kế là 18 tỷ 489 triệu đồng. Trong tháng đối với nguồn vốn đầu tư phát triển năm 2022, đến nay đã giải ngân được 26 tỷ 481 triệu đồng, đạt 87% KH giao. Vốn đầu tư phát triển năm 2023 đã giải ngân được 4 tỷ 942 triệu đồng đạt 69,8% kế hoạch. Nguồn vốn sự nghiệp năm 2022 đã giải ngân 1 tỷ 054 triệu đồng, đạt 100%, Nguồn vốn sự nghiệp năm 2022 đã giải ngân 610 triệu đồng đạt 9,8%...

Trong thời gian tới, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo các thành viên BCĐ Chương trình MTQG xây dựng NTM năm 2023 triển khai thực hiện theo kế hoạch, trên cơ sở bám sát các nhiệm vụ, giải pháp và lộ trình thực hiện Chương trình trong giai đoạn 2021-2025 của UBND tỉnh, huyện. Đôn đốc tiến độ thi công các công trình, dự án theo nguồn vốn đầu tư phát triển được phân bổ; tiến độ giải ngân và thực hiện chương trình cứng hoá đường giao thông theo kế hoạch năm 2023. Phối hợp văn phòng điều phối NTM tỉnh, đơn vị cung ứng xi măng đẩy nhanh tiến độ cung ứng xi măng cho các xã, thị trấn để tổ chức thi công các tuyến, hoàn thành trong tháng 10 tiếp nhận 11.300 tấn xi măng. Đối với các xã thị trấn đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, dự án và giải ngân nguồn vốn theo kế hoạch được giao. Hoàn thiện hồ sơ đối với các công trình, dự án; thực hiện công tác thanh, quyết toán theo quy định;  rà soát cụ thể các tuyến đường đề nghị hỗ trợ xi măng, thời gian hoàn thành trong tháng 10/2023. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân; huy động các nguồn lực để thực hiện chương trình, tập trung nâng cao chất lượng các tiêu chí./.

Vi Khiết