Vị Xuyên với công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn

30/06/2022 01:24 49 lượt xem

Để góp phần thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) trên địa bàn. Hàng năm, UBND huyện, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn chủ động ứng phó với thiên tai để giảm thiểu thiệt hại xảy ra.

Vị Xuyên với công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn
Mưa lớn gây sạt lở nhà cửa của nhân dân tại xã Cao Bồ vào tháng 5/2022

Theo báo cáo cho thấy, 6 tháng đầu năm huyện Vị Xuyên xảy ra 05 đợt thiên tai mưa lớn, dông lốc, sét đánh, ngập úng, sạt lở đất đá đã gây thiệt hại 53 nhà ở, trong đó: Thiệt hại về toàn bộ nhà là 09 nhà; Về nông lâm nghiệp, lúa bị thiệt hại là 25,78 ha; lâm nghiệp là 1,28 ha; Diện tích cây công nghiệp, cây ăn quả thiệt hại 8,27 ha; Về vật nuôi, gia súc 10 con trâu bị chết; Về thủy sản, diện tích ao nuôi cá bị thiệt hại 2,06 ha ; 01 trường học tại xã Thanh Thuỷ bị đá lăn làm đổ 20m tường rào và đổ hư hỏng 1 phòng học 40m2; Về giao thông, thủy lợi, sạt lở các tuyến đường liên xã, liên thôn với khối lượng 58.100m3; Công trình thuỷ lợi bị vùi lấp, sụt lún, hư hỏng 465m kênh bê tông và cầu máng...ước tổng giá trị thiệt hại là 12.519,6 triệu đồng.

Chính quyền địa phương thị trấn Việt Lâm huy động các lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lớn.

Để chủ động ứng phó với tình hình thiên tai trong 6 tháng cuối năm 2022, Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện và các xã, thị trấn cần quán triệt sâu sắc phương châm “chủ động phòng, tránh ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả” trên cơ sở phát huy phương châm “4 tại chỗ”. Thực hiện nghiêm và hiệu quả Công điện của Chủ tịch UBND tỉnh. Chủ động rà sát phương án phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn. Đổi mới công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức cảnh giác của người dân, khắc phục tính chủ quan, bị động, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Củng cố hệ thống thông tin liên lạc đảm bảo thông tin hai chiều thông suốt trong mọi tình huống, kịp thời nắm bắt thông tin để cảnh báo, xử lý nhanh có hiệu quả. Thực hiện nghiêm túc chế độ trực ban theo đúng quy định. Kịp thời tổng hợp báo cáo tình hình thiệt hại, lập kế hoạch khắc phục hậu quả, cứu trợ, hỗ trợ kịp thời cho người dân bị thiệt hại. Huy động lực lượng đóng góp ngày công lao động, kinh phí giúp đỡ dựng lại nhà cho các hộ bị thiệt hại trong thời gian nhất. Tổ chức kiểm tra quy trình đóng, xả lũ tại các thủy điện trên địa bàn huyện, đảm bảo thông tin kịp thời đến người dân để chủ động ứng phó.

Mai Anh