Pháp luật - Đời sống

VỊ XUYÊN: XỬ PHẠT NGƯỜI ĐĂNG TẢI THÔNG TIN SAI SỰ THẬT TRÊN MẠNG XÃ HỘI

06/07/2023 16:30 119 lượt xem

Ngày 06/7/2023, Công an huyện Vị Xuyên xử phạt vi phạm hành chính đối với N.M.T (SN 1960; HKTT: xã Việt Lâm, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang) về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội Facebook căn cứ theo Quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 101, Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử. Mức xử phạt là 7,5 triệu đồng.

VỊ XUYÊN: XỬ PHẠT NGƯỜI ĐĂNG TẢI THÔNG TIN SAI SỰ THẬT TRÊN MẠNG XÃ HỘI
Công an huyện Vị Xuyên xử phạt vi phạm hành chính đối tượng đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Trước đó, ngày 05/7/2023 trên trang Facebook “Hóng biến Hà Giang”, tài khoản “N.T” đăng tải bài viết có nội dung: “Các hộ dân xã Việt Lâm phải nộp số tiền 150.000đ/1 người để phục vụ việc Huyện Vị Xuyên tổ chức các hoạt động chào mừng Ngày kỷ niệm thành lập Đảng bộ huyện Vị Xuyên…”. Ngay sau đó, Công an huyện Vị Xuyên đã tiến hành xác minh, làm rõ thông tin trên.
         Qua xác minh nắm được huyện Vị Xuyên không có chủ trương, cũng như chỉ đạo các xã, thị trấn thu tiền của các hộ và người dân tại địa bàn các xã, thị trấn để phục vụ cho việc tổ chức kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Đảng bộ huyện với số tiền như bài viết đã nêu.
         Đối với việc UBND xã Việt Lâm thu tiền của các hộ dân số tiền là 150.000đ: UBND xã Việt Lâm vận động xã hội hóa mỗi hộ dân đóng góp 150.000đ/hộ (trừ những hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn) để phục vụ việc xây dựng công trình thi đua chào mừng 75 năm Ngày thành lập Đảng bộ huyện Vị Xuyên; tên công trình “Tuyến đường nhà văn hóa xã”; xây dựng đường bê tông nhằm nâng cao tiêu chí nông thôn mới, đăng ký thi đua, gắn biển chào mừng kỷ niệm 190 năm Ngày thành lập huyện, 75 năm Ngày thành lập Đảng bộ huyện bằng nguồn xã hội hóa. Theo Chương trình số 02/CTr-UBND, ngày 03/01/2023 của UBND huyện Vị Xuyên về phát động phong trào thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Đảng bộ huyện (15/8/1948 - 15/8/2023) thì đây là chủ trương vận động xã hội hóa phục vụ xây dựng Công trình đăng ký thi đua chào mừng 75 năm Ngày thành lập Đảng bộ huyện Vị Xuyên của xã Việt Lâm chứ không phải nộp về huyện Vị Xuyên để phục vụ tổ chức các hoạt động kỷ niệm như bài viết đã đăng. Do đó, thông tin bài viết đăng tải là hoàn toàn sai sự thật.
        Sau khi được tuyên truyền, giải thích ông N.M.T đã nhận thức rõ về hành vi của mình và hậu quả gây ra, từ đó viết cam kết không tái phạm và xóa bài viết, đồng thời đăng tải thông tin cải chính lên mạng xã hội và chấp nhận nộp phạt vi phạm hành chính theo quy định./.

Nguồn Công an huyện Vị Xuyên