Xã Linh Hồ huyện Vị Xuyên ra quân xuống đồng cấy lúa xuân bằng máy cấy

07/02/2017 00:00 66 lượt xem

Ngày 6/2/2017 xã Linh Hồ huyện Vị Xuyên đã tổ chức ra quân xuống đồng cấy lúa vụ xuân năm 2017, bằng mạ khay, máy cấy. Đây là xã thứ hai của huyện Vị Xuyên thực hiện mô hình gieo mạ khay, cấy bằng máy. Vụ xuân năm nay xã Linh Hồ phấn đấu sản xuất trên 200 ha, trong đó cấy bằng máy 10 ha, chủ yếu bằng giống Thiên ưu, Nhị ưu và J02.

Được biết mỗi ngày máy cấy được khoảng 1 ha, nếu địa hình và đất đai thuận lợi. Như vậy, tương đương bằng 45 đến 50 người cấy tay trong một ngày. Việc áp dụng máy gieo mạ bằng khay, cấy bằng máy sẽ góp phần đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo khung thời vụ và năng xuất sẽ cao hơn. Xã Linh Hồ Vị Xuyên là xã trọng điểm lúa của huyện Vị Xuyên, xã có nền kinh tế phát triển mạnh, nên việc áp dụng cơ giới hóa các công đoạn từ khâu gieo mạ, cấy máy, đối với sản xuất là một trong những tiền đề thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của Huyện. Nhằm đảm bảo năng suất, chất lượng, đảm bảo an ninh lương thực gắn với thị trường. Đồng thời thành lập các tổ đội dịch vụ chuyên thực hiện những cánh đồng sản xuất lớn gắn với cơ giới hóa trong nông nghiệp, nông thôn. Việc đưa những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất không chỉ giúp bà con nông dân nâng cao thu nhập giá trị nông sản, mà còn tiết kiệm được thời gian. Đặc biệt giải phóng sức lao động, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân trong lao động sản xuất nông nghiệp.