Xã Phong Quang tập trung thực hiện tiêu chí môi trường

12/08/2020 00:00 91 lượt xem

Với quyết tâm hoàn thành xây dựng NTM trong năm 2020 theo đúng kế hoạch đề ra, thời gian này, xã Phong Quang đang tập trung mọi nguồn lực, vật lực để đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các tiêu chí NTM chưa đạt, trong đó có tiêu chí số 17 về môi trường.

Xác định môi trường là một trong những tiêu chí quan trọng cần tập trung thực hiện và cũng là tiêu chí khó khăn nhất, bởi ngoài sự vào cuộc của hệ thống chính trị thì việc hoàn thành tiêu chí này người dân vẫn đóng vai trò là chủ thể, trực tiếp thực hiện. Do đó, để thực hiện được tiêu chí này, công tác tuyên truyền, vận động được xã tập trung đẩy mạnh. Bên cạnh những cuộc tuyên truyền theo chuyên đề, xã còn thường xuyên phối hợp tuyên truyền lồng ghép về việc giữ gìn vệ sinh môi trường đến từng thôn, bản; huy động sự vào cuộc của các Hội, đoàn thể, nhân dân cùng tham gia thực hiện. Thành lập các tổ tự quản và đảm an ninh trật tự và thu gom rác thải, bảo vệ môi trường tại các thôn; Hội liên hiệp phụ nữ đẩy mạnh việc thực hiện xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, “ Nhà sạch, vườn đẹp”, tổ chức tập huấn, tuyên truyền cho nhân dân về vệ sinh môi trường. Đoàn Thanh niên với các hoạt động ngày thứ bảy tình nguyện, ngày chủ nhật xanh, thắp sáng đường quê. Đồng thời, tích cực vận động nhân dân thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường khu dân cư, tiêu độc, khử trùng khu vực chuồng trại, đường làng ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, thu gom, xử lý rác thải và xây dựng các công trình nước sạch, công trình vệ sinh theo tiêu chuẩn...Nhờ sự vào cuộc quyết liệt và đồng bộ đến nay tiêu chí môi trường đang được xã tập trung hoàn thành tốt với những kết quả đáng khích lệ: Gần 80% các hộ có đầy đủ 3 công trình hợp vệ sinh; chợ có nơi xử lý rác thải tập trung, các hộ đều tự đào hố rác xử lý theo quy định; nhà văn hóa các thôn được trồng hàng rào cây xanh, cây xanh tạo cảnh quan, bóng mát; hơn 200 gia đình phụ nữ đạt tiêu chí “ 5 không, 3 sạch”; trên 160 hộ đạt phong trào “ Nhà sạch, vườn đẹp”.