Pháp luật - Đời sống

Xã Thanh Thủy xử lý công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

02/08/2023 15:58 124 lượt xem

BHG - Xã Thanh Thủy (Vị Xuyên) nằm trong Khu Kinh tế Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy với nhiều công trình, dự án được quy hoạch, đầu tư xây dựng phát triển KT - XH. Để tạo mặt bằng “sạch”, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án, xã Thanh Thủy đã kiên quyết xử lý nghiêm các công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp

Xã Thanh Thủy xử lý công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp
Người dân xóm Pha Hán, thôn Giang Nam tháo dỡ nhà xây dựng trái phép sau khi được xã tuyên truyền, vận động.

Tại khu vực dự án thương mại biên mậu Nà La và xóm Pha Hán, thôn Giang Nam thuộc dự án phát triển dịch vụ, kho bãi, logistics khu bờ Đông sông Lô, thời gian vừa qua rộ lên tình trạng người dân tự ý dựng nhà, xây dựng công trình phụ trợ nằm trên đất nông nghiệp với số lượng lớn, bất thường (cơ bản công trình xây dựng không phục vụ mục đích để ở); mặc dù khu vực này đã được quy hoạch chi tiết để xây dựng các công trình hạ tầng, kỹ thuật. Theo kết quả kiểm tra, rà soát của UBND xã Thanh Thủy, từ cuối năm 2021 đến nay, trên địa bàn xã có 52 trường hợp với 45 công trình xây dựng trên đất có nguồn gốc là đất nông nghiệp, trong đó khu Pha Hán 24 trường hợp, khu Nà La 30 trường hợp.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Sơn tại buổi kiểm tra thực tế và làm việc với Ban quản lý Khu kinh tế Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy về nội dung xử lý nghiêm, dứt điểm các công trình xây dựng trái phép. UBND huyện Vị Xuyên chỉ đạo các phòng chuyên môn hỗ trợ, phối hợp, hướng dẫn xã Thanh Thủy xử lý các công trình xây dựng trái phép. Theo đó, UBND xã Thanh Thủy thành lập tổ công tác, ban hành các văn bản tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn, ngăn chặn tình trạng tự ý san ủi mặt bằng, chuyển mục đích sử dụng đất xây dựng trái phép, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông; thành lập 5 tổ tuyên truyền phụ trách từng nhóm hộ, trực tiếp tuyên truyền, vận động các hộ tự giác tháo dỡ công trình vi phạm. Tổ chức các buổi đối thoại giữa Chủ tịch UBND xã với người dân để giải đáp ý kiến, kiến nghị của người dân, thông tin về công tác quy hoạch trên địa bàn; thông báo về các công trình xây dựng sai phạm trên đất nông nghiệp; ban hành kế hoạch cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về đất đai. Đến hết tháng 6.2023, xã đã rà soát, củng cố hồ sơ xử lý vi phạm hành chính 48 trường hợp, các trường hợp còn lại đang tiếp tục tuyên truyền, vận động hợp tác củng cố hồ sơ. Qua tuyên truyền, vận động có 35 công trình vi phạm được tháo dỡ, trong đó 33 công trình người dân tự tháo dỡ, 2 công trình buộc cưỡng chế tháo dỡ. Hiện tại còn một số công trình chưa được tháo dỡ, đang trong quá trình hoàn thiện hồ sơ.

Chủ tịch UBND xã Thanh Thủy Nguyễn Thị Tuyên chia sẻ: “Qua tuyên truyền, vận động, cơ bản việc tháo dỡ công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp nhận được sự đồng tình, ủng hộ của người dân. Tuy nhiên, quá trình thực hiện gặp khó khăn do một số hộ dân gửi đơn thư khiếu nại, không phối hợp. UBND xã đã tổ chức đối thoại với người dân, phân loại đơn thư khiếu nại để giải quyết từng trường hợp của người dân theo quy định của pháp luật. Đối với các trường hợp chưa giải quyết xong, xã sẽ tiếp tục củng cố hồ sơ, tổ chức tuyên truyền, vận động tự tháo dỡ nếu không chấp hành buộc cưỡng chế”.

Theo Khoản 2, Điều 11, Nghị định số 91/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai thì hành vi chuyển đất trồng cây hàng năm khác, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi thủy sản, đất làm muối, đất nông nghiệp khác sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn thì bị phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 200 triệu đồng căn cứ vào diện tích đất chuyển mục đích trái phép và buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm.

Xã Thanh Thủy có vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển công nghiệp, chế biến nông sản, thương mại, dịch vụ và thu hút đầu tư. Hiện nay, xã được công nhận đạt đô thị loại V, được đầu tư, nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng, phát triển dịch vụ ngân hàng, bưu chính viễn thông, vận tải và quy hoạch các dự án hạ tầng kỹ thuật khác. Nhằm hướng đến mục tiêu xây dựng Thanh Thủy trở thành vùng trọng điểm phát triển KT - XH khu vực phía Bắc của huyện Vị Xuyên nói riêng và của tỉnh nói chung cần sự đoàn kết, đồng lòng của cấp ủy, chính quyền và người dân để xây dựng trung tâm thương mại Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy trở thành khu dịch vụ thương mại tổng hợp nhộn nhịp, góp phần phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.

Báo Hà Giang