Hội nghị tổng kết công tác giáo dục và triển khai nhiệm vụ năm học 2017 – 2018

28/08/2017 00:00 157 lượt xem

Ngày 25/8, huyện Vị Xuyên đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác giáo dục năm học 2016 – 2017 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm học 2017 – 2018. Dự hội nghị có đồng chí Vi Hữu Cầu - Ủy viên BTV tỉnh ủy, Bí thư huyện ủy; Lương Văn Đoàn – PBT, Chủ tịch UBND huyện; thường trực HĐND – UBND – UBMTTQ; lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh, cùng đại diện các cơ quan, ban, ngành và 83 đơn vị trường học trên địa bàn toàn huyện.

Cùng với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao từ các cấp, ngành, sự nỗ lực vượt khó của cán bộ, giáo viên các trường học trên địa bàn huyện, công tác giáo dục năm học 2016 – 2017 của huyện Vị Xuyên đã đạt nhiều thành tích nổi bật, đáng ghi nhận. Tỷ lệ huy động trẻ đúng độ tuổi đến trường đạt cao từ 99 – 100%; Chuyển lớp, chuyển cấp đạt từ 90% trở lên; Cơ sở vật chất được đầu tư sửa chữa, xây mới, trang thiết bị đồ dùng dậy học cơ bản đáp ứng nhu cầu dậy và học tại các trường; 24/24 xã, thị trấn duy trì bền vững kết quả phổ cập giáo dục các cấp học. Trong năm được công nhận 5 trường đạt chuẩn Quốc gia, 8 trường được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 3, mở được 34 lớp xóa mù chữ cho 770 học viên; phối hợp với phòng ban chuyên môn mở được 296 lớp tập huấn về học nghề, chuyển giao kỹ thuật, 607 lớp chuyên đề tuyên truyền, phổ biến văn hóa - xã hội, chính sách pháp luật, thu hút hơn 100 nghìn người tham gia. Thực hiện tốt việc chuyển học sinh từ điểm trường về học bán tú tại trường chính. Công tác bồi dưỡng, tập huấn nâng cao chuyên môn cho cán bộ, giáo viên tiếp tục được triển khai, quan tâm. Trong năm học, có 16 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp tỉnh, hơn 200 học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi Học sinh giỏi các cấp. Huy động được trên 14 tỷ động nguồn xã hội hóa giáo dục để đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, thiết bị tại các trường học. Công tác khuyến học, khuyến tài, y tế, thi đua khen thưởng, tài chính được quan tâm, duy trì, thực hiện có hiệu quả.

Hội nghị đã tập trung thảo luận, đề ra phương hướng, nhiệm vụ thực hiện trong năm học tới như: Tiếp tục thực hiện có hiệu quả phong trào “ Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, củng cố kết quả phổ cập GD tiểu học và THCS; mở rộng quy mô, đa dạng hóa các loại hình GD&ĐT; tập trung bồi dưỡng đội ngũ cán bộ nhà giáo và cán bộ quản lý đáp ứng nhu cầu đổi mới căn bản, toàn diện; đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT trong công tác quản lý và dậy học....

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Đồng chí Vi Hữu Cầu Bí thư huyện ủy chúc mừng, ghi nhận, đánh giá cao những kết quả trong công tác giáo dục huyện nhà đã đạt được trong năm học qua. Đồng thời chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần được khắc phục trong thời gian tới, cùng với đó đề nghị: Các trường cần chuẩn bị đầy đủ điều kiện cho Lễ khai giảng năm học mới 2017 – 2018 diễn ra  long trọng, an toàn, tiết kiệm, thực sự là ngày hội “ Toàn dân đưa trẻ đến trường”; tiếp tục có kế hoạch bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ quản lý, giáo viên; tăng cường giáo dục ngoại khóa, cùng với giáo dục kiến thức cần kết hợp giáo dục kỹ năng sống cho học sinh; tăng cường dân chủ, công khai minh bạch trong quản lý tài chính trường học. Đối với cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn cần quan tâm, sâu sát hơn nữa đến giáo dục tại địa phương, đảm bảo cơ sở vật chất cho học sinh học tập, sinh hoạt; quan tâm đến an ninh, vệ sinh an toàn thực phẩm, chế độ dinh dưỡng cho học sinh ăn ở bán trú; làm tốt công tác nâng cao tư tưởng, đạo đức nhà giáo, coi kỷ cương là “ Nòng cốt” để nâng cao chất lượng giáo dục của huyện trong thời gian tới.

PCT UBND huyện Đặng thị Phượng, trao giải cho các tập thể đạt giải trong phong trào thi đua Sáng - Xanh - Sạch đẹp - An toàn năm học 2016-2017

Nhân dịp này, UBND huyện Vị Xuyên đã trao thưởng cho 14/83 trường đạt giải cao trong phong trào xây dựng trường học sáng – xanh – sạch đẹp – an toàn; trao giấy khen cho 45 tập thể Lao động tiên tiến, 196 danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở và 1.278 cá nhân đạt danh hiệu Lao động tiên tiến./.