Nông nghiệp

Hội nghị tổng kết công tác Lâm nghiệp năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024.

21/12/2023 13:55 117 lượt xem

Ngày 20/12, Hạt Kiểm lâm Vị Xuyên phối hợp với Hạt Kiểm lâm rừng đặc dụng Phong Quang - Tây Côn Lĩnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Lâm nghiệp năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Đến dự có đồng chí Lê Thanh Hải - Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Hà Giang và lãnh đạo các xã, thị trấn.

Hội nghị tổng kết công tác Lâm nghiệp năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024.
Toàn cảnh hội nghị

Năm 2023, Công tác Lâm nghiệp luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở; Các Hạt Kiểm lâm, các ngành chức năng, phòng chuyên môn, chính quyền các xã, thị trấn đã tập trung triển khai thực hiện các Chương trình, chính sách về Lâm nghiệp, tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng. Công tác phối hợp giữa Kiểm lâm địa bàn và Công an các xã, thị trấn trong tuần tra, kiểm soát lâm sản được tăng cường thực hiện thường xuyên. Các chỉ tiêu, chỉ số về Lâm nghiệp năm 2023 đều đạt và vượt mức theo kế hoạch đề ra. Góp phần tạo thêm thu nhập, nâng cao đời sống người dân, phát triển Kinh tế - Xã hội, đảm bảo môi trường sinh thái, đa dạng sinh học, bảo vệ biên giới. Tỷ lệ che phủ rừng của huyện năm 2023 là 70,9% đạt 100% chỉ tiêu Nghị quyết đề ra. Tổng diện tích trồng rừng tập trung 961,7 ha, đạt 100,1 % KH; Trồng cây phân tán là 320,7 nghìn cây, đạt 188,6 % kế hoạch. Tổng khối lượng khai thác gỗ trong năm là gần 13.200 m3, bao gồm khai thác rừng trồng và khai thác cây phân tán và vườn nhà. Giá trị khai thác lâm sản ước đạt 15 tỷ đồng. Mặc dù đã làm tốt công tác tuyên truyền và ký cam kết, tuy nhiên các vụ việc vi phạm vẫn xảy ra. Trong năm 2023, các Hạt Kiểm lâm đã phối hợp cùng các ngành chức năng, UBND các xã, thị trấn phát hiện 50 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp. Trong đó khởi tố hình sự 06 vụ với 08 bị can, xử lý hành chính 24 vụ, tạm giữ chờ xử lý 20 vụ; lâm sản tịch thu 5,228 m3 gỗ các loại.

Phó Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên Lê Thanh Hải  phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Lê Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các xã lên kế hoạch phòng chống cháy rừng 2024, làm tốt công tác phối hợp giữa ngành với ngành, cơ quan; giám sát chặt chẽ tiền khoán dịch vụ bảo vệ, quản lý rừng đảm bảo cho đúng, đủ, hiệu quả; quản lý chặt chẽ nguồn giống trồng rừng; Tiếp tục tăng cường lực lượng tại các địa bàn trọng điểm thường xuyên xảy ra việc khai thác rừng, vận chuyển lâm sản trái pháp luật; đẩy mạnh công tác tuần tra rừng, tuần tra kiểm soát lâm sản, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ rừng; làm tốt công tác quản lý, truy xuất nguồn gốc lâm sản; giải quyết dứt điểm vấn đề còn tồn tại trong năm 2024.

Nhiệm vụ, giải pháp công tác lâm nghiệp năm 2024 được thống nhất với một số mục tiêu chủ yếu như: Tỷ lệ che phủ của rừng năm 2024 đạt 70,95% ; Tham mưu triển khai trồng rừng tập trung đạt trên 500 ha, trồng cây phân tán đạt trên 170 nghìn cây, chăm sóc tốt diện tích rừng trồng năm 1, 2, 3; Khoán bảo vệ rừng đạt trên 43.000 ha; Giảm 30% số vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp so với năm 2023; Hoàn thành 100% các chỉ tiêu, kế hoạch Chi cục Kiểm lâm, UBND huyện giao/.

Quỳnh Anh