Vị Xuyên họp Ban Chỉ đạo xây dựng xã hội học tập

16/05/2018 00:00 74 lượt xem

Ngày 15/5/, Ban Chỉ đạo xây dựng xã hội học tập huyện Vị Xuyên tổ chức họp đánh giá kết quả công tác năm 2017, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2018. Đồng chí Đặng Thị Phượng Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo ( BCĐ) xây dựng xã hội học tập ( XHHT) chủ trì Hội nghị.

Trong năm 2017, căn cứ vào từng lĩnh vực công tác, mỗi cơ quan, đơn vị đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm thực hiện có hiệu quả phong trào xây dựng XHHT trên địa bàn. Phòng Giáo dục và Đào tạo với vai trò là cơ quan thường trực đã tích cực tham mưu cho UBND huyện, Ban Chỉ đạo xây dựng XHHT ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện công tác xây dựng XHHT. Trên cơ sở đó, các sở, ban, ngành, đoàn thể, xã, thị trấn đã tổ chức Tuần lễ học tập suốt đời bằng nhiều hoạt động phong phú với các chủ đề cụ thể thu hút đông đảo quần chúng tham gia. Phòng Giáo dục, thực hiện tốt công tác xóa mù chữ, bổ túc văn hóa kết hợp với dạy nghề và các loại hình bồi dưỡng khác đáp ứng nhu cầu người học. Cùng với hoạt động của Phòng Giáo dục và Đào tạo, các đơn vị trên địa bàn huyện cũng đã tích cực triển khai các hoạt động xây dựng XHHT. Phòng Lao động Thương binh và Xã hội tổ chức được 14 lớp dạy nghề theo chương trình mục tiêu quốc gia, 15 lớp dạy nghề theo ngân sách địa phương. Huyện Đoàn phối hợp với các ngành liên quan tổ chức tổ chức Hội thi “Tin học trẻ huyện Vị Xuyên”, cuộc thi “Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng huyện Vị Xuyên”, tổ chức chương trình “Ánh sáng văn hóa hè” nhằm bồi dưỡng kiến thức, hướng dẫn sinh hoạt hè cho học sinh vùng sâu, vùng xa. Hội Khuyến học các cấp phối hợp với Ban Đại diện cha mẹ học sinh hỗ trợ học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn; triển khai đăng ký danh hiệu “Gia đình hiếu học”, “Dòng họ hiếu học….

Năm 2018, Ban Chỉ đạo xây dựng XHHT huyện tập trung triển khai một số nội dung như: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, nội dung phong trào xây dựng xã hội học tập; Tiếp tục triển khai đề án đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020; Xây dựng chương trình giũa các ban ngành đoàn thể trong chỉ đạo và thực hiện tốt công tác xây dựng xã hội học tập…

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Đặng Thị Phượng - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng XHHT nhấn mạnh:  Phòng giáo dục tham mưu cho BCĐ ban hành quyết định thành lập tổ để thực hiện quy chế hoạt động, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên BCĐ. Phòng giáo dục, tham mưu cho các xã, thị trấn hướng dẫn thực hiện theo15 tiêu chí trong kế hoạch. Xây dựng kế hoạch 53 và thông tư 44 để tập huấn cho BCĐ cấp huyện, xã;  Hội phụ nữ kết hợp với phòng giáo dục khảo sát tỉ lệ phụ nữ mù chữ rà soát đăng ký với tỉnh để mở các lớp xóa mù chữ cho chị em vùng khó khăn chưa biết chữ./.