Nông nghiệp

Vị Xuyên chăm sóc lúa xuân

19/04/2023 10:05 41 lượt xem

Vụ xuân năm 2023, huyện Vị Xuyên gieo cấy được trên 1.800 ha lúa xuân đạt 100% kế hoạch, phần lớn bằng các loại giống lúa lai cho năng xuất như: San ưu 838, Nhị ưu725, Việt lai 20 và giống TH3-3.

Vị Xuyên chăm sóc lúa xuân
Bà con nông dân thôn Đông Cáp 2 thị trấn Vị Xuyên chăm sóc lúa xuân

Hiện nay, trà lúa sớm đang trong thời kỳ đứng cái, làm đòng, còn với trà lúa muộn đang trong thời kỳ đẻ nhánh, nông dân các xã, thị trấn đang tập trung làm cỏ, bón phân để giúp cây lúa sinh trưởng tốt. Từ đầu năm đến nay, thời tiết khá thuận lợi, nên đã tạo điều kiện cho toàn bộ, diện tích lúa xuân của huyện phát triển tốt và không xuất hiện dịch bệnh, sâu hại trên diện rộng. Những ngày này, bắt đầu có nắng ấm kèm theo mưa phùn cũng là điều kiện thuận lợi cho các loại sâu, bệnh hại phát sinh. Nên ngoài các biện pháp đẩy mạnh đầu tư bón thúc, làm cỏ cho lúa, huyện đã chỉ đạo các ngành chuyên môn, phối hợp với các xã, thị trấn hướng về cơ sở cùng với nông dân thường xuyên kiểm tra, thăm đồng, khi xuất hiện dịch bệnh, sâu hại  phải sớm có biện pháp xử lý bằng các loại thuốc, đúng liều, đúng bệnh và đúng thời điểm, để hạn chế thấp nhất thiệt hại do sâu, bệnh gây ra….

Vi Quyền