Nông nghiệp

Vị Xuyên công bố hết dịch tả lợn Châu Phi

07/12/2023 09:13 74 lượt xem

UBND huyện Vị Xuyên vừa ban hành Quyết định công bố hết bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn các xã: Việt Lâm, Ngọc Minh, Bạch Ngọc từ ngày 4.12.2023.

Vị Xuyên công bố hết dịch tả lợn Châu Phi
Vị Xuyên công bố hết dịch tả lợn Châu Phi từ ngày 4/12.

Ngày 19/9, Vị Xuyên xuất hiện ổ dịch tả lợn đầu tiên tại xã Bạch Ngọc sau hơn 1 năm công bố hết dịch. Tiếp đó, ổ dịch xuất hiện tại các xã Việt Lâm, Ngọc Minh, thị trấn Vị Xuyên. Sau khi phát hiện bệnh DTLCP tại 04 xã, thị trấn số lợn mắc bệnh, chết và tiêu hủy là 730 con/89hộ/11 thôn, tổng trọng lượng 21.489 kg; Để ngăn chặn dịch bệnh lây lan diện rộng, đảm bảo môi trường chăn nuôi ổn định, huyện Vị Xuyên đã huy động lực lượng tại chỗ tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn lợn bị bệnh của các gia đình; thành lập các chốt kiểm dịch động vật; sử dụng 4.033 kg vôi bột và 112 lít hóa chất phun khử trùng tiêu độc chuồng trại. Đến ngày 4/12 huyện Vị Xuyên đã công bố hết dịch tại 3 xã Việt Lâm, Ngọc Minh, Bạch Ngọc, trước đó 7/11thị trấn Vị Xuyên đã công bố hết dịch.

Mặc dù đã công bố hết dịch tại một số địa phương trên địa bàn, tuy nhiên, do dịch tả lợn châu Phi vẫn diễn biến phức tạp nên huyện Vị Xuyên đã chủ động hướng dẫn các hộ chăn nuôi tiếp tục thực hiện nghiêm túc công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; hướng dẫn các hộ chăn nuôi thực hiện chăn nuôi lợn theo hướng sinh học. Đồng thời tuyên truyền, vận động người dân không kinh doanh, mua bán, giết mổ, vận chuyển động vật không rõ nguồn gốc và nghi bị bệnh…

Thu Biên