Nông nghiệp

Vị Xuyên Hội nghị tổng kết sản xuất nông lâm nghiệp năm 2023.

17/11/2023 08:19 262 lượt xem

Ngày 16/11, UBND huyện Vị Xuyên tổ chức hội nghị tổng kết sản xuất nông lâm nghiệp năm 2023, triển khai nhiệm vụ sản xuất nông lâm nghiệp năm 2024. Dự hội nghị có đồng chí Lý Xuân Lù, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh, lãnh đạo các ngành liên quan và lãnh đạo các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Đồng chí Lê Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo Phòng NN&PTNT chủ trì hội nghị.

Vị Xuyên Hội nghị tổng kết sản xuất nông lâm nghiệp năm 2023.
Toàn cảnh hội nghị.

Trong năm 2023, sản xuất nông lâm nghiệp của huyện phát triển ổn định và đã thu được một số kết quả nổi bật: Giá trị thu nhập bình quân trên đơn vị diện tích đất canh tác đạt 80,5 triệu đồng đạt 100 % KH. Tổng Sản lượng lương thực đạt 57.297,4 tấn đạt 99 % KH. Tỷ trọng chăn nuôi trong ngành nông nghiệp duy trì 43 %. Tỷ lệ che phủ rừng đạt 70,9 %. Tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm ước đạt 18.119 ha, trong đó nhóm cây lương thực có hạt 11.732,4 ha. Năng xuất các loại cây trồng đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Đàn vật nuôi phát triển ổn định, trong năm xảy ra bệnh dịch tả lợn châu Phi tại các xã: Bạch Ngọc, Việt Lâm, TT Vị Xuyên, Ngọc Minh, số lợn mắc bệnh, chết và tiêu hủy là: 708 con, tổng trọng lượng gần 21,5 tấn. Toàn huyện có 44 trang trại vừa và nhỏ, hiện đang duy trì và phát triển tốt. Tổng diện tích nuôi thủy sản trong ao, hồ là trên 523 ha, sản lượng khoảng 1,8 tấn/ha/năm. Tổng diện tích nuôi cá lồng bè đang có là 82 lồng. Phát triển nông nghiệp đặc trưng hàng hoá theo chuỗi giá trị gồm: Chè Shan tuyết, duy trì diện tích 2.743 ha; cây Quế, tổng diện tích quế hiện có trên 2.820 ha; thảo quả trên 2.858 ha. Thực hiện chương trình cải tạo vườn tạp, toàn huyện có 1.028 hộ tham gia ( 727 hộ nghèo, cận nghèo; 99 hộ trung bình; 202 hộ cán bộ công chức:). Các Chương trình mục tiêu quốc gia thuộc lĩnh vực nông lâm nghiệp được đẩy mạnh triển khai, tiến độ giải ngân đang được đẩy nhanh. Các phương án, Đề án phát triển nông nghiệp được triển khai, duy trì, có chương trình đã mang lại hiệu quả khá cao. Một số mô hình sản xuất đã mang lại nguồn thu nhập ổn định cho bà con nông dân. Tổng diện tích rừng trồng tập trung là 683,2/500 ha KH giao, đạt 136,4% so kế hoạch. Tổng diện tích rừng được bảo vệ là trên 104.518 ha, trong đó có trên 90.650 ha rừng tự nhiên và 13.868 ha rừng trồng.

Lãnh đạo xã Tùng Bá phát biểu thảo luận.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận và đề xuất giải pháp thực hiện đối với một số nội dung như: Thực trạng công tác quản lý, sử dụng cán bộ phụ trách lĩnh vực nông lâm nghiệp của UBND các xã, thị trấn; công tác phối hợp thực hiện các chương trình, phương án, kế hoạch: 03 Chương trình mục tiêu QG; Chương trình cải tạo vườn tạp; công tác trồng và bảo vệ rừng...

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Lý Xuân Lù phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Phát biểu chỉ tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Lý Xuân Lù, đánh giá cao kết quả mà ngành nông lâm nghiệp huyện Vị Xuyên đã đạt được trong năm 2023. Chỉ ra một số hạn chế còn tồn tại, đồng thời đề nghị các ngành, các xã, thị trấn cần tập trung sản xuất vụ đông xuân đảm bảo chỉ tiêu theo kế hoạch; làm tốt công tác phòng chống rét cho hoa màu và phòng chống đói rét cho đàn gia súc; đánh giá các mô hình, từ đó lựa chọn các mô hình hiệu quả để tiếp tục nhân rộng trong năm 2024; tiếp tục triển khai hiệu quả 03 chương trình mục tiêu Quốc gia; tổ chức thực hiện quyết liệt chương trình cải tạo vườn tạp; đổi mới sáng tạo hơn nữa trong chỉ đạo điều hành và triển khai thực hiện nhiệm vụ sản xuất nông lâm nghiệp, kêu gọi thu hút đầu tư, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, tập trung phát triển các loại cây con có thế mạnh của địa phương thực hiện các Phương án, mô hình sản xuất giúp người dân giảm nghèo nâng cao thu nhập.

Phó Chủ tịch UBND huyện Lê Thanh Hải phát biểu kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lê Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các xã, thị trấn cần củng cố kiện toàn, đào tạo bồi dưỡng kiến thức nâng cao trình độ năng lực chuyên môn cho hệ thống cán bộ làm công tác thuộc lĩnh vực nông lâm nghiệp. Giao cho Phòng NN&PTNT chủ trì, phối hợp với Phòng Tài chính kế hoạch, trên cơ sở đề xuất của các xã, tổng hợp, tham mưu cho UBND huyện xây dựng kế hoạch sản xuất nông lâm nghiệp năm 2024; Trạm khuyến nông, Trạm bảo vệ thực vật, trạm Thú y xây dựng kế hoạch năm 2024 của từng đơn vị; Hạt kiểm lâm phối hợp Phòng NN&PTNT tham mưa cho UBND huyện giao chỉ tiêu kế hoạch trồng rừng và kế hoạch phòng chống cháy rừng năm 2024; UBND các xã, thị trấn rà soát lại các kế hoạch, phương án, Đề án, từ đó chủ động lựa chọn các phương án phù hợp với địa phương; Tăng cường công tác bảo vệ và phòng chống cháy rừng, kiện toàn lại Tổ xung kích phòng chống cháy rừng các xã và thôn bản; thực hiện chăm sóc, khoanh nuôi, bảo vệ rừng đảm bảo kế hoạch đề ra; Nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ thú y cơ sở. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, kiểm dịch vận chuyển động vật và công tác kiểm soát giết mổ. Tiếp tục quán triệt các Nghị Quyết, Chương trình, Kế hoạch các cấp đã ban hành đến mọi tầng lớp nhân dân./.

Ngọc Thơ