Nông nghiệp

Vị Xuyên phát triển nhiều ao hồ nuôi cá

08/12/2023 07:49 102 lượt xem

Nhằm Phục vụ nhu cầu ngày càng tăng của thị trường, mấy năm gần đây, diện tích ao hồ nuôi cá trên địa bàn toàn huyện tăng lên đáng kể. Nhiều hộ đã chú trọng đầu tư nuôi cá theo hướng hàng hóa để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

Vị Xuyên phát triển nhiều ao hồ nuôi cá
Người dân xã Linh Hồ thu hoạch cá thương phẩm

Hiện nay, toàn huyện có trên 520 ha ao, hồ nuôi cá, mỗi năm thu ước đạt trên 1.000 tấn, với giá bình quân 80 nghìn đồng một kg, mang lại thu nhập gần trăm tỷ đồng. Một con số khá ấn tượng, nên diện tích không ngừng được tăng lên theo từng năm, vì trong các làng, xã còn nhiều quỹ đất có thể mở rộng diện tích ao, trong đó nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn chuyển ruộng trồng lúa sang chăn nuôi cá, ở những nơi có điều kiện. Vì là sản phẩm của địa phương, phần lớn thức ăn chủ yếu từ thiên nhiên như: các loại lá cây, cỏ và ngô, sắn… Nên được nhiều khách hàng ưa chuộng. Việc chăn nuôi cá khá nhàn, so với nhiều loại con khác, nhưng cũng đòi hỏi người chăn nuôi phải nắm bắt về khoa học kỹ thuật, trong quá trình chăn nuôi như: Biết lựa chọn con giống, cách chăm sóc theo độ tuổi, khẩu phần ăn theo từng thời điểm và phòng chống dịch bệnh... Từ nhu cầu chất lượng, vì thế cá địa phương ngày càng có vị thế hơn. Tuy giá trị từ chăn nuôi thủy sản trên địa bàn huyện Vị Xuyên chưa thực sự lớn, vì các hộ chăn nuôi cá, chủ yếu theo phương thức nhỏ lẻ, bằng các loại cá quen thuộc như: Cá chép, trắm, trôi và cá bống, nên sản lượng và giá bán còn thấp, sản lượng bình quân  mới chỉ đạt 1,8 tấn/ 1ha/ năm. Nhưng đây cũng là hình thức phát triển kinh tế phù hợp với khu vực nông thôn, nhất là những nơi thuận lợi về nguồn nước, nếu so việc trồng lúa với nuôi cá, thì nuôi cá  gấp rất nhiều lần hơn.

Vi Quyền