Cải tạo vườn tạp

Hiệu quả từ mô hình vườn rau hộ gia đình gắn với CTVT của Hội LHPN Vị Xuyên

11/01/2024 10:18 102 lượt xem

            Nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ, hội viên phụ nữ trong công tác chăm sóc sức khỏe gia đình, tận dụng đất vườn sẵn có canh tác sản xuất, cải thiện môi trường sống và tăng thu nhập. Thời gian qua Hội LHPN huyện Vị Xuyên đã phát động và triển khai có hiệu quả tới hội viên phụ nữ trên địa bàn thực hiện mô hình vườn rau hộ gia đình gắn với CTVT. 

Hiệu quả từ mô hình vườn rau hộ gia đình gắn với CTVT của Hội LHPN Vị Xuyên
Hội LHPN huyện, xã thăm quan vườn rau dinh dưỡng của hội viên phụ nữ sau thời gian canh tác

             Mô hình vườn rau hộ gia đình gắn với CTVT được Hội LHPN Vị Xuyên triển khai thực hiện tại 09 xã gồm: Đạo Đức, Thuận Hòa, Tùng Bá, Phú Linh, Kim Linh, Kim Thạch, Ngọc Minh, Việt Lâm, Trung Thành. Mỗi xã lựa chọn 100 hộ tham gia và mỗi hộ được hỗ trợ 250 nghìn đồng để mua rau giống. Được tham gia tập huấn nắm bắt các kĩ thuật xây dựng vườn rau như: chọn vị trí làm vườn, thiết kế vườn, bố trí thời vụ trồng rau, cách gieo trồng và chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh và thu hoạch một số loại rau, phổ biến văn bản của huyện về cơ chế chính sách, hỗ trợ CTVT. Qua đó đã thu hút đông đảo các hội viên phụ nữ tích cực hưởng ứng thực hiện. Chị Trần Thị Huyền – thôn Làng Nùng, xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên chia sẻ: Được sự quan tâm, hỗ trợ tiền mua rau giống từ Hội LHPN huyện, xã, tôi đã cải tạo 200m2 đất vườn trước nhà, quy hoạch quy củ, phân luống để trồng các loại rau quả như bắp cải, cà chua, ớt chỉ thiên,…Hiện tại vườn nhà tôi ngoài phục vụ bữa ăn hằng ngày thì còn để bán giúp có thu nhập, tôi rất phấn khởi và cảm ơn Hội phụ nữ các cấp. 

Mỗi mảnh vườn của hội viên phụ nữ được hỗ trợ 250 nghìn đồng tiền giống rau để sản xuất

             Để mô hình đạt hiệu quả và đi vào chiều sâu, trước đó Hội LHPN huyện Vị Xuyên đã tổ chức lễ phát động thực hiện vườn rau hộ gia đình gắn với CTVT tại xã Đạo Đức. Hội LHPN các xã cũng thực hiện buổi phát động tại địa phương thu hút hơn 800 người tham gia. Huy động XHH hỗ trợ các hộ gia đình 600 nghìn đồng và 437 ngày công lao động. Bên cạnh đó, đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động để nhân dân hiểu rõ được mục đích, ý nghĩa, thấy được hiệu quả và lợi ích từ việc thực hiện mô hình, cũng như thường xuyên theo dõi, đôn đốc các hộ gia đình thực hiện mô hình. Kết quả đến nay, sau 7 tháng thực hiện, toàn huyện đã xây dựng được 900 vườn rau dinh dưỡng, trên tổng diện tích 75.765 m2 đạt 114% KH, trong đó 70% duy trì được vườn thường xuyên cho bữa ăn của gia đình, sản phẩm dư các hộ tự bán ra thị trường hoặc bán cho các trường học bán trú trên địa bàn, cho thu nhập từ 400 - 800 nghìn đồng/hộ/ tháng, các trường bán trú tham gia thực hiện vườn rau được các em hăng hái tham gia và đã có sản phẩm cung cấp cho bếp ăn tại trường học. Bà Lê Thị Tuyết Vân – Chủ tịch Hội LHPN huyện Vị Xuyên cho biết: Thực hiện Kế hoạch số 167 của UBND huyện Vị Xuyên về thực hiện hỗ trợ vườn rau hộ gia đình gắn với chương trình cải tạo vườn tạp năm 2023. Hội LHPN huyện đã tổ chức Lễ phát động, tuyên truyền sâu rộng tới toàn thể hội viên toàn huyện, các xã đã tiến hành lựa chọn và hỗ trợ giống rau cho chị em thực hiện mô hình. Đến nay qua công tác kiểm tra thường xuyên nhận thấy mô hình này đã có hiệu quả rõ nét, nhiều mảnh vườn đã được phủ màu xanh của rau quả, không những cải thiện bữa ăn gia đình mà còn bán để tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. 

           Qua mô hình trồng rau hộ gia đình gắn với CTVT của Hội LHPN huyện Vị Xuyên thực hiện, đã giúp các hội viên phụ nữ khai thác tốt các thế mạnh, tiềm năng hiện có để phát triển kinh tế hộ, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống; đồng thời, tạo ra nguồn thực phẩm rau sạch cung cấp cho các quán ăn, nhà hàng, thông qua mô hình làm chuyển biến về nhận thức, trình độ và tập quán canh tác của nhân dân, từng bước tạo ra sản phẩm hàng hóa rau an toàn, góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe cộng đồng./.

Quỳnh Anh

Tin khác

Liên kết website

Thống kê truy cập