Cải tạo vườn tạp

Vị Xuyên có trên 1.000 hộ tham gia cải tạo vườn tạp năm 2023

27/10/2023 09:07 104 lượt xem

Với trên 1.000 mảnh vườn được cải tạo trong năm 2023, Nghị quyết 05 đã thay đổi tư duy trong sản xuất nông lâm nghiệp của nhiều hộ, nhiều gia đình trên địa bàn huyện Vị Xuyên đã có chuyển biến tích cực, góp phần cải thiện sinh kế, nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn huyện.

Vị Xuyên có trên 1.000 hộ tham gia cải tạo vườn tạp năm 2023
Mô hình cải tạo vườn tạp của gia đình anh Tẩn Văn Dìn thôn Nà Pồng, xã Linh Hồ bước đầu đã có thu nhập.

Sau gần 3 năm thực hiện Nghị quyết 05 về cải tạo vườn tạp phát triển kinh tế vườn hộ, tạo sinh kế cho người dân giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2021-2025, cấp ủy chính quyền huyện Vị Xuyên đã triển khai đồng bộ, tuyên truyền đến từng thôn, bản hưởng ứng tham gia. Đồng thời chỉ đạo, rà soát và tổ chức cho các hộ đăng ký thực hiện, trong gần 3 năm huyện Vị Xuyên có 2.039 hộ tham gia, riêng 10 tháng đầu năm 2023 có 1.028 hộ đăng ký thực hiện (Hộ nghèo, cận nghèo: 727 hộ; Hộ trung bình: 99 hộ; Hộ cán bộ công chức: 202 hộ).) với số tiền hỗ trợ trên 3 tỷ đồng với tổng diện tích vườn tạp đã được cải tạo là 62.130 m2. Để “tiếp sức” cho người dân cải tạo vườn tạp, HĐND tỉnh Hà Giang đã ban hành Nghị quyết 58 cho các hộ nghèo, cận nghèo được vay vốn với lãi suất 0% qua Ngân hàng Chính sách xã hội, tại huyện Vị Xuyên 10 tháng đầu năm đã có 106 hộ đủ điều kiện vay vốn với số là 3.170 triệu đồng.

Có thể thấy, chương trình cải tạo vườn tạp đã quy hoạch, sắp xếp bố trí cấu trúc lại không gian vườn hộ một cách hợp lý, khoa học, phù hợp quy mô thực tiễn từng hộ, đảm bảo vệ sinh môi trường nông thôn “xanh - sạch - đẹp”. Đồng thời, cơ cấu lại giống cây trồng, vật nuôi, đưa các cây, con giống có năng suất cao, chất lượng tốt vào sản xuất để tăng thu nhập cho người dân.

Thu Biên