Cải tạo vườn tạp

Hội LHPN huyện Vị Xuyên đánh giá kết quả hỗ trợ vườn rau hộ gia đình.

22/01/2024 10:38 51 lượt xem

Ngày 19/1, tại xã Đạo Đức, Hội LHPN huyện Vị Xuyên tổ chức đánh giá kết quả thực hiện hỗ trợ vườn rau hộ gia đình gắn với cải tạo vườn tạp năm 2023. Đến dự có đồng chí Lê Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo một số ngành, đoàn thể, lãnh đạo và Chủ tịch Hội LHPN các xã tham gia thực hiện chương trình.

Hội LHPN huyện Vị Xuyên đánh giá kết quả hỗ trợ vườn rau hộ gia đình.
Các đại biểu tham quan vườn rau hộ gia đình tại xã Đạo Đức.

Tham gia hỗ trợ vườn rau hộ gia đình gắn với cải tạo vườn tạp có 900 hộ tại 9 xã trên địa bàn huyện Vị Xuyên gồm: Xã Thuận Hòa, Tùng Bá, Phú Linh, Kim Linh, Kim Thạch, Đạo Đức, Ngọc Minh, Việt Lâm, Trung Thành. Mỗi hộ tham gia được hỗ trợ 250.000 đồng để mua giống rau, diện tích thực hiện gần 76 nghìn m2.  Sau hơn 7 tháng triển khai thực hiện, 100% hộ gia đình đăng ký tham gia đã có vườn rau phục vụ bữa ăn gia đình, 70% hộ duy trì vườn có rau thường xuyên, một số hộ có vườn rộng còn có sản phẩm bán ra thị trường hoặc bán cho các trường học bán trú trên địa bàn, nhiều hộ có thu nhập từ  400 – 800 nghìn đồng/tháng từ việc bán rau. Qua tập huấn và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trồng rau, người dân đã thay đổi tư duy, biết trồng các loại rau theo mùa, tận dụng diện tích đất trống, nguồn nước và phân chuồng để chăm sóc rau. Việc thực hiện vườn rau hộ gia đình gắn với cải tạo vườn tạp đã mang lại hiệu quả rõ nét, giúp các hộ dân tạo ra nguồn thực phẩm sạch, phát huy thế mạnh về đất đai ở vùng nông thôn các xã vùng thấp, làm chuyển biến nhận thức, trình độ, tập quán canh tác, tạo ra sản phẩm rau an toàn, tiết kiệm chi tiêu trong gia đình.

Phó Chủ tịch UBND huyện Lê Thanh Hải phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên đánh giá cao kết quả việc thực hiện vườn rau hộ gia đình. Đồng thời đề nghị các xã, các tổ chức chính trị xã hội tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân chủ động triển khai nhân rộng thực hiện vườn rau hộ gia đình. Trong năm 2024, phấn đấu mở rộng chương trình vườn rau hộ gia đình tại 24/24 xã, thị trấn. Huyện sẽ xem xét, bố trí nguồn kinh phí hỗ trợ các hộ dân tham gia, tiếp tục mở các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng và phòng trừ sâu bệnh; chỉ đạo các trường học có học sinh ở bán trú bố trí diện tích làm vườn rau cho học sinh, nhằm giáo dục kỹ năng sống và tạo nguồn thực phẩm sạch cho bữa ăn.

Lãnh đạo Hội LHPN Vị Xuyên trao Giấy khen cho Hội LHPN các xã có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện vườn rau hộ gia đình gắn với CTVT năm 2023.

Ngọc Thơ