Cải tạo vườn tạp

Xã Quảng Ngần phát triển cải tạo vườn tạp cho các thôn

30/08/2023 08:12 132 lượt xem

Quảng Ngần, tuy là xã vùng cao, nhưng trong những năm qua, do làm tốt công tác tuyên truyền vận động. Nên đến nay, xã có 55 hộ gia đình thực hiện chương trình cải tạo vườn tạp, với tổng diện tích gần 10ha, trong đó có 31 hộ được vay vốn, hỗ trợ theo các chương trình của nhà nước.

Xã Quảng Ngần phát triển cải tạo vườn tạp cho các thôn
Mô hình trồng Dứa MD2 tại thôn Khuổi Chậu, xã Quảng ngần cho thu nhập cao

Từ những nguồn vốn trên, các hộ đã sử dụng nguồn vốn đúng mục đích theo phương án đã được phê duyệt như: xây dựng chuồng trại chăn nuôi lợn, mua con giống, cải tạo vườn tạp, ao cá…Trong quá trình thực hiện, xã đã chỉ đạo các ngành Khuyến nông, Địa chính - xây dựng và cán bộ thú y, tích cực đến với các thôn, bản để tập huấn, hướng dẫn bà con nông dân về các biện pháp, kỹ thuật trong quá trình chăn nuôi, trồng trọt. Các mô hình được xây dựng trên nhu cầu phát triển kinh tế hộ gia đình, với phương châm quyết tâm làm giàu từ sản xuất nông nghiệp, kết hợp cải tạo những vùng đất có hiệu quả kinh tế không cao, đem lại thu nhập và tạo công ăn việc làm theo thời vụ. Sau 3 năm thực hiện, đến nay các vườn được cải tạo, đã bắt đầu có thu nhập cao hơn, so với những năm trước đây. Đặc biệt hiện nay, tại thôn Khuổi Chậu, xã Quảng Ngần đã có 8 ha dứa MD2, trong đó có 3ha đã cho thu hoạch, đạt 320 triệu đồng trên 1 ha, mô hình không chỉ mang lại thu nhập cho gia đình, mà còn tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương. Đó cũng là động lực, để bà con nhân dân xã Quảng Ngần tiếp tục mở rộng diện tích cải tạo vườn tạp trong những năm tới.

Vi Quyền