Cải tạo vườn tạp

Vị Xuyên phát động thực hiện xây dựng NTM và cải tạo vườn tạp năm 2023.

02/03/2023 20:10 94 lượt xem

Sáng 2.3, tại xã Cao Bồ, Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu Quốc gia – Ban Chỉ đạo Chương trình cải tạo vườn tạp huyện Vị Xuyên tổ chức lễ phát động thực hiện chương trình xây dựng NTM và cải tạo vườn tạp. Đến dự có các đồng chí lãnh đạo huyện, lãnh đạo Văn phòng điều phối xây dựng NTM tỉnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, lãnh đạo các xã, thị trấn và lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị của huyện.

Vị Xuyên phát động thực hiện xây dựng NTM và cải tạo vườn tạp năm 2023.
Toàn cảnh Lễ phát động thực hiện xây dựng NTM và cải tạo vườn tạp năm 2023 tại xã Cao Bồ (Vị Xuyên)

Trong năm 2022, huyện Vị Xuyên đã tập trung duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí tại 09 xã đã đạt chuẩn NTM và thực hiện các tiêu chí đối với xã chưa đạt. Hoàn thành trên 50 km đường bê tông các loại theo hình thức Nhà nước hỗ trợ xi măng, nhân dân đóng góp vật liệu và tổ chức thi công. Huy động nhân dân tham gia trên 25.000 ngày công, hiến đất làm đường giao thông được 9.627m2 (tương đương trên 21 tỷ đồng). Thực hiện cải tạo vườn tạp được 1.021 hộ, diện tích cải tạo trên 398.000m2; số hộ nghèo, cận nghèo được tiếp cận nguồn vốn là 443 hộ, với tổng số tiền vay trên 13 tỷ đồng...

Các đại biểu dự lễ phát động.

Đến năm 2025, huyện Vị Xuyên phấn đấu hoàn thành 8 xã NTM theo mục tiêu Nghị quyết đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2020-2025, nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM trong toàn huyện lên 17 xã, không còn xã dưới 17 tiêu chí; phấn đấu hoàn thành cải tạo vườn tạp cho 2.500 hộ. Trong năm 2023, huyện Vị Xuyên tập trung đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ đột phá về giao thông, hoàn thành trên 80 km đường bê tông các loại (tương ứng 11.331 tấn xi măng); thực hiện cải tạo vườn tạp 1.316 hộ.

Phó Chủ tịch UBND huyện Lê Thanh Hải, phát biểu tại lễ phát động.

Phát biểu tại lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND huyện Lê Thanh Hải kêu gọi các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân hãy tích cực tham gia thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới bằng những hành động, việc làm cụ thể như: Đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân dân về mục tiêu xây dựng NTM đến năm 2025; đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn; phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập; Nâng cao chất lượng môi trường; xây dựng cảnh quan nông thôn sáng - xanh - sạch - đẹp, an toàn; Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chương trình cải tạo vườn tạp theo Nghị quyết 05 của Tỉnh uỷ với quan điểm: Cải tạo vườn tạp phải được triển khai một cách đồng bộ từ các cấp, các ngành đến người nông dân, không nóng vội, không thành tích, dễ làm trước, khó làm sau, chuyển đổi canh tác cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế thấp sang trồng cây, vật nuôi có giá trị kinh tế cao; Các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị cần làm tốt công tác tham mưu, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn và kịp thời và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện tại cơ sở. Đối với xã Cao Bồ nói riêng và các xã, thị trấn nói chung tiếp tục tổ chức phát động phong trào xây dựng NTM, phong trào xây dựng đô thị văn minh tới từng tổ dân phố, thôn, xóm tạo thành phong trào rộng khắp; đồng thời huy động các nguồn lực xã hội, phát huy nội lực trong nhân dân để thực hiện chương trình, tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân trực tiếp tham gia quản lý, giám sát thực hiện các chương trình, dự án trên địa bàn xã.

Các lực lượng xã Cao Bồ tham gia làm đường bê tông.
Các đồng chí lãnh đạo huyện Vị Xuyên hướng dẫn người dân trồng rau – cải tạo vườn tạp.
Các đồng chí lãnh đạo huyện tham gia trồng cây cảnh quan tại khu vực Trụ sở xã Cao Bồ.

Ngay sau lễ phát động, các đại biểu đã tham gia làm đường bê tông đi thôn Thác Hùng; tham gia thực hiện cải tạo vườn tạp tại gia đình ông Đặng Văn Lệ, thôn Thác Tậu và trồng cây cảnh quan tại khu vực trung tâm xã Cao Bồ./.

Ngọc Thơ