Tin địa phương

Xã Việt Lâm sơ kết đánh giá kết quả thực hiện các mô hình phát triển sản xuất

11/06/2018 00:00 51 lượt xem

Ngày 8/6/2018, xã Việt Lâm, huyện Vị Xuyên tổ chức hội nghị sơ kết đánh giá kết quả thực hiện các mô hình phát triển sản xuất, và thăm quan mô hình giống lúa thuần chất lương cao DQ11 gieo cấy trong vụ xuân 2018

Là xã nông thôn mới đầu tiên của huyện Vị Xuyên, nên trong những năm qua, cùng với sự đầu tư hướng dẫn của nhà nước, nhiều hộ gia đình của xã Việt Lâm đã mạnh dạn chuyển đổi các loại cây, con có giá trị kinh tế cao vào nuôi trồng, đồng thời xây dựng nhiều mô hình kinh tế với quy mô lớn nhằm tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa . Đến nay, toàn xã Việt Lâm có trên 20 mô hình kinh tế tiêu biểu, chủ yếu là chăn nuôi, trồng trọt và thương mai dịch vụ, trong đó có 10 mô hình trồng trọt có thu từ 150 đến 200 triệu đồng trên năm, 10 mô hình chăn nuôi, trong đó đã có hộ nuôi trên 600 con lợn thương phẩm trên năm, cho thu gần một tỷ đồng, và một số mô hình thương mại dịch vụ cũng cho thu nhập cao.. Tại hội nghị, các đại biểu cùng thảo luận về các giải pháp cũng như kinh nghiệm thực hiện hiệu quả các mô hình phát triển sản xuất. Theo đó, các giải pháp được các đại biểu đưa ra tập trung vào một số nội dung như: Tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn, nâng cao nhận thức về sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông sản sạch và phát triển nông nghiệp bền vững, gắn kết việc hỗ trợ thực hiện các dự án phát triển sản xuất, thuộc chương trình xây dựng nông thôn mới, với chương trình mỗi xã một sản phẩm để tập trung nguồn lực, tăng hiệu quả các mô hình. Nhân dịp này các đại biểu đã được thăm quan mô hình giống lúa thuần chất lượng cao DQ11, được gieo cấy trong vụ xuân 2018 tại thôn Chung với quy mô 15 ha. Kết quả gặt năng xuất đạt 65 tạ trên ha, đặc biệt là chất lượng gạo ngon, bán được giá hơn..