Cải tạo vườn tạp

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Lý Xuân Lù kiểm tra cải tạo vườn tạp tại Quảng Ngần

16/06/2022 01:52 54 lượt xem

Ngày 15/6, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Vị Xuyên Lý Xuân Lù, đã đi kiểm tra một số mô hình cải tạo vườn tạp (CTVT) tiêu biểu trên địa bàn xã Quảng Ngần. Cùng đi có Văn phòng Huyện uỷ, lãnh đạo xã Quảng Ngần.

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy kiểm tra mô hình trồng 3ha Dứa xuất khẩu tại thôn Khuổi Chậu

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đã thăm mô hình của anh Phạm Minh Tiệp, thôn Khuổi Chậu, hiện đang trồng 3ha Dứa trên đồi được 3 tháng, vốn đầu tư hơn 700tr tiền giống, kết hợp đào ao nuôi thả cá Bỗng thương phẩm, đồi Dứa dự kiến cho thu hoạch sau 8 tháng trồng, ước tính thu trên 16 tấn, thu về ước đạt 1,5 tỷ đồng. Đồng chí cũng đi thăm mô hình kinh tế tổng hợp của anh Thèn Chung Kiên, thôn Khuổi Chậu trồng cây ăn quả, đào ao nuôi cá Rô phi đơn tính, cá Chép và nuôi lợn, thu nhập mỗi năm hơn trăm triệu đồng. Được biết toàn xã Quảng Ngần hiện có 23 hộ đã đăng ký tham gia CTVT, trong đó đã có 13 hộ được giải ngân vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng CSXH 30 triệu đồng mua cây giống và kết hợp chăn nuôi; qua kiểm tra, thẩm định các hộ dùng nguồn vốn vay đúng mục đích.

Sau khi đi thăm trực tiếp mô hình CTVT các hộ dân, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Lý Xuân Lù đánh giá cao sự vào cuộc, quan tâm của cấp ủy chính quyền địa phương cùng sự quyết tâm triển khai thực hiện của các hộ dân. Để chương trình CTVT của xã đạt hiệu quả, phát triển sâu rộng giúp người dân cải thiện đời sống, đồng chí đề nghị xã Quảng Ngần tiếp tục quan tâm, hỗ trợ cải tạo các mô hình kinh tế tiểu biểu của xã nổi bật, tạo điểm nhấn cho các hộ khác học hỏi, làm theo; cần phối hợp với các ngành chuyên môn huyện kiểm tra, hướng dẫn người dân biện pháp chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại; tích cực tuyên truyền, vận động người dân trồng xen canh dưới vườn cây ăn quả một số loại cây ngắn ngày, thích nghi, có giá trị kinh tế để lấy ngắn, nuôi dài; tiếp tục khảo sát thống kê cụ thể diện tích đất vườn tạp hiện có trên địa bàn, từ đó có kế hoạch, phương án tuyên tuyền, vận động, hỗ trợ nhân dân cải tạo chuyển sang trồng, chăn nuôi những loại cây con có giá trị kinh tế, phù hợp với nhu cầu thị trường./.